Professional contractor
Tin nội bộ
 • Chặn dòng đợt 2 thủy lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang

 • Trưa 18/1, Bộ NN&PTNT cùng UBND tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp tổ chức lễ chặn dòng đợt 2 phục vụ xây đập chính công trình đầu mối hồ thủy lợi, thủy điện Ngàn Trươi – Cẩm Trang tại địa bàn huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh.


  Sau khi nhiều hạng mục, trong đó có hạng mục tuynel lấy nước số 1 dài 246m đảm bảo dẫn dòng phục vụ thi công đập chính, tuynel số 2 hoàn thành cửa nhận nước, đổ bê tông hầm… đã cơ bản hoàn thành, được Hội đồng nghiệm thu cấp nhà nước kết luận đủ điều kiện chặn dòng, và cũng để phục vụ đắp đập vượt lũ, tích nước vào cuối năm 2015, Bộ NN&PTNT, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức buổi lễ chặn dòng Ngàn Trươi lần 2.

  Phát biểu tại buổi lễ chặn dòng, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Kim Cự cũng như Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng đều nhấn mạnh, Công trình thủy lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang được Bộ Chính trị, Chính phủ xác định là một trong những công trình hạ tầng trọng điểm, cấp bách, phục đa mục tiêu. Riêng Bộ NNPTNT xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, là trách nhiệm của Bộ trước Đảng, nhà nước và nhân dân.

  Với tầm quan trọng đó, Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh, Thứ trưởng Bộ NN& PTNT Hoàng Văn Thắng yêu cầu chủ đầu tư là BQLDA Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 4 và các nhà thầu phải thi công, giám sát thi công bằng trách nhiệm cao nhất, thậm chí phải giám sát phải tăng lên nhiều lần nhằm bảo đảm cho công trình thủy lợi, thủy điện quan trọng này đạt chất lượng cao nhất, có thể đứng vững trước mọi tác động của thiên nhiên, con người.


  Đúng 11h trưa, sau khi lãnh đạo Bộ NN& PTNT, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh nhấn nút khởi động, nhiều máy móc, thiết bị của các Nhà thầu đồng loạt xuống công trường đào đất đá tiến hành chặn dòng Ngàn Trươi. Khoảng gần 1 tiếng sau đó dòng sông Ngàn Trươi đã được chặn hoàn toàn.


  Dự án Thủy lợi Ngàn Trươi có tổng mức đầu tư toàn dự án 9.164 tỷ đồng (trong đó, đầu mối hồ chứa nước có dung tích lên đến 775 triệu m3 do BQL Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 4 (Bộ NN&PTNT) chủ đầu tư 3.212 tỷ; hệ thống kênh dẫn 4.436 tỷ và đền bù, hỗ trợ tái định cư 1.616 tỷ do UBND tỉnh Hà Tĩnh làm chủ đầu tư), công trình thủy lợi, thủy điện Ngàn Trươi – Cẩm Trang là dự án đa mục tiêu lớn nhất của tỉnh Hà Tĩnh và là một trong những dự án thủy lợi lớn nhất của cả nước.

  Khi hoàn thành hồ thủy lợi, thủy điện Ngàn Trươi – Cẩm Trang sẽ phục vụ phát triển kinh tế cho tỉnh Hà Tĩnh, trong đó cung cấp nước tưới cho 32.585 ha lúa bàn 8 huyện, thị; phục vụ NTTS gần 6000 ha; cấp nước dân sinh, giảm thiểu lũ cho các vùng hạ du, cải tạo môi trường sinh thái khu vực hạ du phát triển du lịch; phục vụ nhà máy phát điện 15MW…